Search
Chủ nhật , 10/12/2023, 01:38 AM
Thứ 4, 07/06/2023, 14:00 PM

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

(Tài chính) - Họ khiến nhiều người phải ngưỡng mộ không chỉ với khối tài sản khổng lồ mà còn với profile “khủng”: tốt nghiệp từ những trường danh tiếng và nhiều kinh nghiệm trong ngành tài chính trước khi được cất nhắc lên các vị trí cao tại ngân hàng của gia đình.

Hầu hết các tư nhân tại Việt Nam hiện nay vẫn do những doanh nhân thế hệ F1, những người sáng lập ra công ty điều hành, quản lý. Tuy nhiên, một số nhà băng cũng đã bắt đầu thực hiện chuyển giao quyền lực cho con cái, hay còn gọi là thế hệ F2. Có người dù trẻ tuổi nhưng đã đảm nhiệm tốt “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT.

Trần Hùng Huy – Chủ tịch HĐQT ACB

Trong lớp thế hệ F2 doanh nhân ngân hàng, ông Trần Hùng Huy (sinh năm 1978) – Chủ tịch HĐQT ACB luôn thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Đây cũng là vị chủ tịch ngân hàng duy nhất công khai tài khoản Facebook, thường xuyên cập nhật và cuộc sống trên trang cá nhân.

Cho đến thời điểm này, ông Trần Hùng Huy vẫn là người đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng vào độ tuổi trẻ nhất trong ngành ngân hàng Việt Nam.

Ông Trần Hùng Huy sinh ra trong gia đình có truyền thống làm ngân hàng với ông Trần Mộng Hùng, cha của ông Huy, là người sáng lập ACB, và mẹ của ông Huy là bà Đặng Thị Thu Thuỷ vẫn đang là thành viên HĐQT ngân hàng.

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

Vừa qua, ông Hùng Huy gây sốt mạng với màn biểu , hát, nhảy trong tiệc kỷ niệm 30 năm thành lập ACB. Theo thống kê của YouNet SocialTrend, màn trình diễn của Chủ tịch ACB đứng thứ 1 trong chủ đề âm nhạc hot nhất trên trong 24 giờ trước (tính tới 13h ngày 6/6/2023).

Không chỉ có ngoại hình điển trai và học vấn “khủng”, ông Trần Hùng Huy còn là một trong 40 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ước tính số cổ phiếu ACB do Chủ tịch Trần Hùng Huy nắm giữ hiện có giá trị hơn 2.900 tỷ đồng.

Dương Nhất Nguyên – Chủ tịch HĐQT Vietbank

Bên cạnh ông Hùng Huy, một doanh nhân thế hệ F2 khác cũng đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng là ông Dương Nhất Nguyên (sinh năm 1983), hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank – VBB). Ông được bầu vào vị trí này hồi cuối tháng 4/2021.

Được biết, ông Dương Nhất Nguyên là cử nhân trường Greenwich University (Anh), có trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Devry (Mỹ).

Ông Nguyên bắt đầu vào Ban Điều hành Vietbank từ tháng 1/2013 với vị trí Phó Tổng giám đốc. Từ năm 2013 đến nay, ông đã kinh qua nhiều chức vụ lớn khác tại Vietbank như: Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2016 - 2020.

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

Ông Dương Nhất Nguyên cũng sinh ra trong gia đình truyền thống làm ngân hàng, là con trai của nguyên Chủ tịch HĐQT Vietbank Dương Ngọc Hòa và bà Trần Thị Lâm – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm.

Ông Dương Nhất Nguyên từng là cử nhân ngành Dược và bắt đầu làm việc tại Dược phẩm Hoa Lâm trước khi chuyển sang ngành ngân hàng. Trước khi về VietBank, ông Nguyên từng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Giám đốc đầu tư Công ty CP Đầu tư Phát triển Hoa Lâm; Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Lâm.

Vietbank hiện là một trong những ngân hàng thương mại có quy mô nhỏ trong hệ thống với vốn điều lệ hơn 4.700 tỷ đồng, tổng tài sản gần 107 nghìn tỷ.

Đỗ Quang Vinh – Phó Chủ tịch HĐQT SHB

Đỗ Quang Vinh sinh năm 1989, là con trai cả của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) - người đặt nền móng xây dựng SHB và đang là chủ tịch ngân hàng. Đỗ Quang vinh học ngành tài chính ngân hàng tại đại học Middlesex (Anh) và có nhiều năm làm trong doanh nghiệp, ngân hàng ở nước ngoài trước khi trở về Việt Nam năm 2019.

Năm 2021, Đỗ Quang Vinh trở thành Phó Tổng Giám đốc trẻ tuổi nhất SHB. Con trai bầu Hiển cũng đảm nhiệm vị trí quan trọng Giám đốc Khối Ngân hàng số, với kỳ vọng sẽ tạo nên sự đột phá cho SHB trong thời đại công nghệ 4.0.

Năm 2022, Đỗ Quang Vinh được bầu vào HĐQT và tháng 4/2023 vừa qua được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT.

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

"Thiếu gia" nhà bầu Hiển được biết đến là một người tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Anh từng quyết định tự đi du học Singapore từ năm 15 tuổi. Trong thời gian học tập tại nước ngoài, Vinh cũng đi làm thêm trong nhà hàng, làm phục vụ bàn với thù lao 60 USD mỗi buổi.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Singapore, Đỗ Quang Vinh về SHB làm việc với vị trí chuyên viên kiểm toán nội bộ rồi luân chuyển qua nhiều phòng ban tại đây trước khi sang Anh học tiếp thạc sỹ. Tốt nghiệp Thạc sỹ, Vinh làm việc tại một ngân hàng lớn của nước ngoài. Sau đó, anh sang Mỹ và bắt đầu với lĩnh vực bất động sản, thủy sản, đảm nhiệm vị trí CEO T&T chi nhánh Mỹ.

Trên trang cá nhân , hình ảnh của Đồ Quang Vinh có phần chỉn chu theo phong cách doanh nhân. Anh cũng thường đăng tải hình ảnh du lịch, những khoảnh khắc đời thường bên cạnh bố mẹ, em trai và hai thiên thần sinh đôi một trai, một gái của mình.

Một điểm nhấn lớn trong sự nghiệp của Đỗ Quang Vinh là vai trò lãnh đạo tại SHB Finance - Công ty con của SHB hoạt động  lĩnh vực tài chính . Năm 2021, SHB đã khiến thị trường tài chính "dậy sóng" khi ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại SHB Finance cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri). Giá trị thương vụ được phía Krungsri tiết lộ lên tới gần 156 triệu USD, tương đương khoảng 3.600 tỷ đồng. Sau 2 năm, lộ trình chuyển nhượng này đang ở những bước cuối cùng.

Dù nắm giữ vị trí cao tại ngân hàng, Đỗ Quang Vinh lại không sở hữu nhiều cổ phiếu SHB như người em trai Đỗ Vinh Quang. Hiện Đỗ Quang Vinh chỉ sở hữu 736.000 cổ phiếu SHB và 7,5 triệu cổ phiếu SHS, giá trị tổng cộng hơn 100 tỷ đồng.

Lê Thu Thủy – Phó Chủ tịch HĐQT SeABank

Con gái của nhiều ngân hàng Việt cũng được giao trọng trách kế tiếp sự nghiệp kinh doanh ngân hàng. Trong đó, nhắc đến ái nữ của đại gia ngân hàng không thể không nhắc đến Lê Thu Thủy (sinh năm 1983)– con gái của doanh nhân Nguyễn Thị Nga (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG và Phó Chủ tịch thường trực SeABank).

Được biết, bà Lê Thu Thủy làm Ủy viên thường trực HĐQT SeABank từ năm 2009, lúc mới chỉ 26 tuổi. Hai năm sau, bà nắm chức quyền Tổng giám đốc SeABank rồi lại rời cương vị này năm 2013, giữ cương vị Phó Tổng giám đốc rồi trở lại làm Tổng giám đốc SeABank từ năm 2018.

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

Con gái của M Nga là một doanh nhân nữ tài giỏi, nhận được nhiều giải thưởng từ trong nước đến quốc tế. Lê Thu Thủy từng là Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN (trao bởi Mảng lưới doanh nhân ASEAN), Nhà lãnh đạo ngân hàng trẻ triển vọng Việt Nam (trao bởi The Asian Banker), Nữ lãnh đạo ngân hàng trẻ xuất sắc (trao bởi International Finance Magazine), Chiến sỹ thi đua ngành ngân hàng (trao bởi Ngân hàng Nhà nước)...

Tháng 7/2022, Lê Thu Thủy thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc sau nhiệm kỳ 5 năm và tiếp tục tham gia công tác quản trị ngân hàng với vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Bà Lê Thu Thủy tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh và cử nhân Tài chính ngân hàng tại Đại học George Mason, Mỹ. Trước khi về Việt Nam, bà có thời gian làm việc ở ngân hàng nước ngoài và lấy chồng người Mỹ. Bà từng chia sẻ rằng lúc đầu, việc trở về làm việc tại SeABank "thuần túy là bởi vì gia đình tôi mong muốn như vậy", tuy nhiên tại đây, sau rất nhiều trải nghiệm, bà đã khám phá ra được khát vọng bản thân.

Về khối tài sản trên sàn chứng khoán, bà Thủy hiện sở hữu hơn 48 triệu cổ phiếu SSB của SeABank, giá trị ước tính hơn 1.500 tỷ đồng.

Trịnh Thị Mai Anh – Thành viên HĐQT OCB

Ông Trịnh Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT OCB có 4 người con gái. Trong đó, Trịnh Thị Mai Anh (sinh năm 1992) đang là thành viên HĐQT của ngân hàng này. Mai Anh là nữ thành viên duy nhất trong HĐQT của OCB, cũng là 9x duy nhất được tham gia vào HĐQT của một ngân hàng Việt hiện nay.

Trịnh Thị Mai Anh cũng sở hữu profile ấn tượng, dù trẻ tuổi nhưng đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng trong và ngoài nước.

Sự trỗi dậy của thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng

Được biết, con gái Chủ tịch OCB tốt nghiệp Cử nhân Khoa Khoa học – London School of Economics and Political Science (Vương quốc Anh). Mai Anh có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng HSBC London, Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc Tế Việt Nam, Tập đoàn VinaCapital, Tập đoàn Temasek Singapore. Tháng 6/2020, Mai Anh được bầu làm thành viên HĐQT OCB nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện Mai Anh sở hữu hơn 40 triệu cổ phiếu OCB, tương đương tỷ lệ sở hữu 2,94%. Số cổ phiếu này có giá trị ước tính hơn 750 tỷ đồng.


Kinh tế Mỹ đối mặt nhiều rủi ro từ lạm phát
Các chuyên gia cho rằng, cuộc chiến chống lạm phát vẫn đang rất phức tạp, nền kinh tế Mỹ sẽ...
 
 
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng
Chủ tịch Quốc hội cho rằng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam chưa tương...
 
Fed ‘đi trên dây’ khi vừa kiểm soát lạm phát vừa giải quyết những bất ổn của ngành ngân hàng: NHTW Mỹ sẽ trụ được bao lâu?
Fed đã ra tay hỗ trợ giải quyết những vấn đề của ngành ngân hàng, song vẫn giảm dần tốc...
 
Vợ chồng U40 cầm 10 tỷ đồng nghỉ hưu, cuộc sống 'chỉ ăn, uống và vui chơi', liệu có đủ?
Liệu khi sở hữu 10 tỷ đồng, bạn có chọn nghỉ hưu để an nhàn ngay ở độ tuổi 30,...
 
Musk: 'AI khiến tôi stress'
CEO Tesla cho rằng trí tuệ nhân tạo là công nghệ nguy hiểm và muốn siết quản lý để đảm...
Tại sao quạt bám bụi rất nhanh sau một thời gian sử dụng?
Trời nắng nóng khiến bạn bật quạt không ngừng, và chợt nhận ra chúng như một "cục nam châm hút...
 
Điểm đến lãng mạn dành cho cặp đôi tại Danang Marriott Resort & Spa
Toạ lạc tại vị trí đắc địa trên bờ biển miền Trung tuyệt đẹp, Danang Marriott Resort Spa là...
 
VinCent Nguyễn và Tâm Đinh ký kết hợp tác truyền thông cùng Doppelherz
“Xây dựng cuộc sống khỏe mạnh và năng động” là thông điệp mà Doppelherz gửi gắm thông qua việc đồng...
 
Bạn đã cập nhật xu thế chăm sóc sức khỏe phụ khoa mới nhất?
Xu hướng ở Hàn Quốc là con người ngày càng giảm thiểu sử dụng các loại thuốc chữa bệnh, thay thế...
 
Điều nên làm giúp bạn đời tự tin trong phòng ngủ
Khảo sát năm 2018 với 1.000 nam giới và phụ nữ, 79% nữ giới cho biết bất an lớn nhất...
 
Tắt điều hòa khi phòng đủ lạnh có tiết kiệm điện?
Gia đình tôi đang ở trọ, tiền điện là 4.000 đồng một số. Để tiết kiệm, tôi thường bật điều...
Top
Điện thoại:

Taichinh360.vn. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Taichinh360.vn giữ bản quyền trên website này

Email: mediavietnam9999@gmail.com

 

0.26480 sec| 1872.375 kb